m

Giải đáp thắc mắc: Tập yoga mỗi ngày có tốt không?

Giải đáp thắc mắc: Tập yoga mỗi ngày có tốt không?

Có nên tập yoga mỗi ngày hay tập yoga mỗi ngày có tốt không là băn khoăn rất thường gặp, nhất là những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Thực tế, việc tập yoga mỗi ngày là hoàn toàn có thể và thậm chí là được khuyến khích.

Để được giải đáp chi tiết hơn về băn khoăn này, bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây của Gym One nhé! Trong bài viết này, Gym One sẽ chia sẻ với bạn về tần suất tập yoga phù hợp cũng như một số lưu ý khi tập để đạt được kết quả tốt nhất.

Tập yoga mỗi ngày có tốt không?

Nếu bạn có sức khỏe tốt, việc tập yoga mỗi ngày là hoàn toàn an toàn và thậm chí là còn được khuyến khích. Bởi việc duy trì tập yoga đều đặn, chỉ từ 15-30 phút mỗi ngày, có thể mang đến nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Cụ thể, việc này có thể giúp cải thiện nhanh chóng và đáng kể sự linh hoạt, khả năng thăng bằng, chức năng trao đổi chất, tuần hoàn, chức năng hô hấp và thậm chí tăng cường chức năng hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị chấn thương hoặc có vấn đề về sức khỏe, bạn sẽ cần trao đổi với bác sĩ về chế độ tập yoga phù hợp.

Việc tập yoga mỗi ngày chỉ được xem là quá sức và gây tổn thương cho cơ thể nếu ngày nào bạn cũng tập các bài tập ở cường độ cao, thực hành các động tác khó hoặc tập trong thời gian dài bởi việc này sẽ khiến cơ thể bị “quá tải”, không có thời gian hồi phục và nghỉ ngơi. Ngoài ra, nếu bạn chỉ mới tập, tốt nhất, bạn nên bắt đầu từ từ và cố gắng duy trì đều đặn để lắng nghe cơ thể và tìm ra thời gian tập phù hợp nhất.

Mỗi ngày nên tập yoga trong bao lâu là phù hợp?

tập yoga mỗi ngày

Thời gian luyện tập yoga mỗi ngày lý tưởng dành cho mỗi cá nhân sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng, mức độ vận động trước đó và sức khỏe tổng thể. Để xác định, bạn sẽ cần tham khảo thêm ý kiến ​​của huấn luyện viên hoặc giáo viên yoga.

Một số người thắc mắc nếu mỗi ngày chỉ tập yoga 15 phút thì có đủ không và có tác dụng không. Nếu bạn bận rộn, không có thời gian thì việc dành 15 phút tập trung hoàn toàn cho yoga mỗi ngày cũng có thể mang lại lợi ích cho cả tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng lẫn thể lực, mỗi ngày có lẽ bạn sẽ cần dành ra ít nhất 30-60 phút.

Ngoài ra, thời gian tập yoga cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình yoga mà bạn chọn. Các lớp yoga khó như Bikram yoga sẽ có thời gian tập phụ thuộc tình trạng cơ thể và mục tiêu của bạn. Nếu bạn tập yoga các bài tập yoga cường độ cao trong thời gian dài (trên 90 phút), cơ thể bạn có thể giảm đi sự linh hoạt, sức chịu đựng và khả năng thăng bằng.

Dưới đây là tần suất tập yoga trong 1 tuần của tùy theo mục đích mà bạn có thể tham khảo:

 • Yoga cho người mới bắt đầu: 2- 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi khoảng 60 phút
 • Yoga giảm cân: 4 – 5 buổi vinyasa yoga hoặc power yoga mỗi tuần, mỗi buổi 60-90 phút kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi
 • Yoga giảm căng thẳng: Tập yoga mỗi ngày, mỗi buổi 15-20 phút với thiền và hít thở sâu
 • Yoga tăng sức mạnh: Tập ashtanga hoặc bikram yoga 3-6 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 60-90 phút
 • Yoga cải thiện tính linh hoạt: 1 – 3 buổi yoga phục hồi hoặc yin yoga mỗi tuần
 • Yoga cho người tập gym: 15 – 20 phút tập yoga phục hồi giãn cơ sau khi tập luyện nâng tạ.
 • Yoga giúp cải thiện giấc ngủ: 10-15 phút với các bài tập thư giãn mỗi tối trước khi đi ngủ
 • Yoga tăng cường sức khỏe: 2 – 5 buổi hatha yoga mỗi tuần, mỗi buổi 30-60 phút.

Làm thế nào để bắt đầu thói quen tập yoga?

Để tập yoga có hiệu quả, quan trọng nhất là việc tập luyện phải được duy trì đều đặn và nhất quán. Nếu tập yoga mỗi ngày, hãy tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày để thiết lập thói quen. Còn nếu bạn tập vài ngày một tuần, hãy đăng ký một lớp học yoga và tham gia đều đặn. Ngoài ra, bạn cũng nên:

 • Xác định mục tiêu khi bắt đầu. Bạn tập yoga vì mục đích gì: giảm cân, thư giãn, giảm đau, xây dựng cơ bắp, cải thiện tính linh hoạt, thăng bằng hay tăng cường sức khỏe? Bạn cần xác định rõ và lưu ý rằng yoga không mang lại hiệu quả tức thì, bạn sẽ cần kiên nhẫn để đạt được mục tiêu đặt ra.
 • Lựa chọn loại hình yoga phù hợp: Yoga là bộ môn có rất nhiều loại hình, dựa vào mục tiêu mà bạn có thể chọn 1 loại yoga phù hợp. Chẳng hạn, nếu muốn tăng cường sức khỏe, bạn có thể chọn tập hatha yoga, nếu muốn giảm cân, bạn có thể tập vinyaso yoga, còn nếu muốn cải thiện tính linh hoạt, bạn có thể tập yin yoga.
 • Lựa chọn thời điểm tập yoga: Thời điểm tốt nhất thường được khuyên để tập yoga thường là sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập bất cứ khi nào miễn là nó phù hợp với lịch trình của bạn.
 • Lựa chọn địa điểm luyện tập: Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến tần suất tập luyện của bạn. Bạn có thể tập ở nhà, ở công ty. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đăng ký 1 lớp yoga tại phòng tập, studio hoặc trung tâm. Bởi khi tham gia, bạn không chỉ được giáo viên hướng dẫn cụ thể mà còn có giờ giấc tập cố định. Điều này sẽ giúp bạn duy trì được việc tập luyện tốt hơn.

Nếu bạn băn khoăn không biết nên tập ở đâu, bạn có thể thử tìm hiểu lớp học yoga tại Gym One ngay hôm nay. Các lớp học tại Gymone không chỉ đa dạng về thể loại mà còn có nhiều khung giờ để bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo lịch tập yoga ở trang homepage hoặc theo dõi Fanpage: Gym One, Gym One Fitness. Tuy nhiên, nếu muốn được hỗ trợ nhanh nhất, bạn có thể điền vào form đăng ký hoặc gọi số hotline (028) 3930 0222 cho chúng tôi nhé.