m

Nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần? Tìm hiểu ngay!

Nên tập yoga bao nhiêu một lần một tuần là thắc mắc rất thường gặp của nhiều người. Một số người quá bận rộn thì lo sợ rằng việc tập quá ít sẽ không hiệu quả trong khi một số khác lại e ngại nếu tập quá nhiều sẽ dễ khiến cơ thể quá mệt và có thể tạo thành chấn thương.

Vậy tần suất tập yoga như thế nào là hợp lý và hiệu quả? Bạn hãy cùng Gym One xem tiếp những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời cho thắc mắc kể trên cũng như có thêm cơ sở để tính toán thời gian tập luyện cho hợp lý nhé!

Nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần? Nếu tập yoga quá nhiều liệu có chấn thương?

Thực tế, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần. Nhiều tổ chức y khoa trên thế giới khuyến cáo người trưởng thành nên dành 150 phút mỗi tuần để tập các bài tập có cường độ trung bình. Tập yoga cũng là một cách để vận động cơ thể và bạn cũng có thể tập theo thời lượng này. Tuy nhiên, để xác định cụ thể thì bạn sẽ cần xác định rõ mục tiêu tập yoga là gì để có thể cá nhân hóa việc tập luyện cho phù hợp.

Chẳng hạn, nếu muốn tập yoga để giảm cân, bạn có thể cân nhắc tập yoga 3 lần một tuần và xen kẽ với đó là 2 – 3 buổi tập cardio cùng 1 chế độ ăn lành mạnh. Còn nếu bạn muốn tập yoga để rèn luyện sức khỏe, lý tưởng là nên tập từ 2 – 3 buổi 1 tuần cũng xen kẽ với các buổi tập cardio như chạy bộ, bơi, đi bộ đường dài…

Thế nhưng, nếu tập yoga quá nhiều thì liệu có dẫn đến chấn thương? Bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có thể dẫn đến chấn thương và yoga cũng không ngoại lệ. Lý do phổ biến nhất dẫn đến chấn thương trong yoga là do sự lặp đi lặp lại các chuyển động trong một số tư thế nhất định. Nếu tập yoga quá nhiều, bạn có thể gặp phải tình trạng này, cơ thể có thể bị căng thẳng và dẫn đến đau đớn, khó chịu. Lúc này, bạn sẽ cần phải tạm dừng luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Để tránh gặp phải tình trạng, tốt nhất bạn nên lắng nghe cơ thể mình và giữ gìn sức khỏe.

nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần

Tần suất tập yoga giúp thư giãn

Nếu tập yoga để thư giãn và giảm căng thẳng, bạn có thể tập thường xuyên bất kỳ khi nào thích. Mỗi ngày bạn có thể tập khoảng 20 phút  với các bài tập thở và thực hiện một số tư thế như tư thế chim bồ câu, tư thế nữ thần và tư thế trẻ em.

Tần suất tập yoga giúp ngủ ngon hơn

Một lợi ích tuyệt vời khác của việc tập yoga là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn khó ngủ, ngủ không ngon, bạn có thể thử tập yoga. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập yoga đều đặn có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn muốn đạt được lợi ích này khi tập yoga, bạn nên tập yoga mỗi ngày. Chỉ 30 phút tập yoga trước khi ngủ mỗi tối, bạn sẽ có thể ngủ ngon hơn và cảm thấy sảng khoái hơn khi bắt đầu ngày mới vào sáng hôm sau.

Nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần để cải thiện sự linh hoạt?

Nếu mục đích tập yoga là để cải thiện tính linh hoạt, bạn sẽ cần tiếp cận bộ môn này một cách toàn diện hơn. Điều này có nghĩa là bạn nên tập yoga thường xuyên, ít nhất 3 đến 4 lần một tuần. Bởi bạn càng luyện tập nhiều, cơ thể sẽ dần dẻo dai hơn và bạn cũng có thể dễ thực hiện các động tác hơn.

Nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần để tăng cường sức mạnh cơ bắp?

nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần

Sức mạnh cơ bắp sẽ bị ảnh hưởng bởi việc bạn tập loại hình yoga nào nhiều hơn chứ ít khi bị ảnh hưởng bởi thời gian tập luyện. Do đó, nếu muốn tập yoga để tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, bạn hãy chọn các tư thế tập trung vào việc đạt được mục tiêu này. Còn về tần suất tập yoga, bạn có thể tập khoảng ba lần một tuần và xen kẽn giữa các ngày tập là các buổi nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi và tránh bị chấn thương.

Nhìn chung, nên tập yoga bao nhiêu lần một tuần sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tập:

  • 2-3 lần mỗi tuần: Nếu lịch trình của bạn hơi bận rộn hoặc bạn đang cố gắng để bắt đầu/làm quen lại với tập luyện yoga thường xuyên.
  • 3-5 lần mỗi tuần: Nhiều nghiên cứu ta chỉ ra rằng tập yoga 3-5 lần một tuần sẽ mang lại những lợi ích tối ưu bất kể mục tiêu của bạn là gì. Vì vậy, bạn có thể thử tập theo lịch trình này.
  • Tập mỗi ngày: Nhiều người có thể cho rằng việc này quá nhiều so với mức cần thiết. Tuy nhiên, việc tập luyện yoga mỗi ngày vẫn có rất nhiều lợi ích. Thế nhưng, một vài ngày trong số này bạn nên tập luyện các động tác nhẹ nhàng hơn để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục.

Tùy thuộc vào loại hình yoga, mục tiêu và khả năng của bạn, bạn có thể tham gia mỗi buổi tập trong khoảng từ 15 đến 60 phút. Còn nếu quá bận rộn, bạn có thể tranh thủ tập nhanh từ 10-15 phút cũng có thể nhận được nhiều lợi ích.

Một lưu ý khác khi tập yoga đó là bạn nên ưu tiên tham gia các lớp học yoga trực tiếp tại trung tâm thay vì tự tập tại nhà. Nguyên nhân là do khi tham gia các lớp học trực tiếp, bạn sẽ được hướng dẫn cách thực hiện các động tác bởi các giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp. Ngoài ra, giáo viên cũng sẽ hỗ trợ bạn căn chỉnh các tư thế nếu bạn thực hiện không đúng hoặc điều chỉnh các tư thế sao cho phù hợp với tình trạng cơ thể của bạn nhất.

Hiện có rất nhiều trung tâm yoga khác nhau với lịch tập khá đa dạng. Nếu bạn đau đầu không biết nên lựa chọn như thế nào, hãy thử tìm hiểu về các lớp yoga tại Gym One. Chương trình yoga tại Gym One không chỉ đa dạng về khung giờ mà còn đa dạng nhiều loại hình nhiều yoga khác nhau để bạn dễ lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách truy cập vào trang homepage hoặc theo dõi Fanpage: Gym One, Gym One Fitness. Tuy nhiên, nếu muốn được hỗ trợ nhanh nhất, bạn có thể điền vào form đăng ký hoặc gọi số hotline (028) 3930 0222 cho chúng tôi nhé.