m

Twisting yoga là gì? Từ A đến Z những điều bạn cần biết

twisting yoga

Trong yoga, các động tác được phân thành nhiều nhóm khác nhau và mỗi nhóm sẽ có những đặc trưng riêng. Trong đó, nhóm động tác được cho là phổ biến nhất, được giảng dạy tại nhiều lớp yoga trên thế giới là nhóm động tác twisting yoga.

Vậy twisting yoga là nhóm động tác gì? Lợi ích khi tập nhóm động tác này như thế nào? Mời bạn cùng Gym One xem tiếp những chia sẻ dưới đây để phần nào có lời giải đáp cho những băn khoăn này nhé!

Twisting yoga là nhóm động tác gì? Đâu là các động tác phổ biến?

Twisting yoga là nhóm các động tác tập trung vào việc vặn xoắn, xoay mình nhằm giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn. Khi thực hiện các động tác này, phần thân của bạn sẽ xoay về 1 hướng. Điều này giúp tạo sự “vận động” cho mỗi đốt sống cùng các cơ xung quanh đó.

Trong yoga, hầu như động tác nào cũng có yếu tố vặn xoắn. Tuy nhiên, sẽ có những động tác tập trung chủ yếu vào yếu tố này. Bạn sẽ thấy có các tư thế vặn khi ngồi, các tư thế vặn khi đứng, các tư thế vặn khi nằm và vặn ở các tư thế đảo ngược. Một số động tác vặn xoắn cơ bản có thể kể đến là:

 • Động tác ngồi vặn xoắn đơn giản
 • Động tác ngồi xoắn cột sống
 • Động tác tam giác vặn
 • Động tác ghế xoắn
 • Động tác góc nghiêng vặn xoắn.

Lợi ích khi thực hiện các động tác twisting yoga

twisting yoga

Tập yoga thường xuyên, nhất là động tác twisting yoga có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các động tác này có thể giúp cải thiện, nâng cao sức khỏe cho phần lưng dưới. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm những công việc phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài như nhân viên văn phòng, tài xế…. Ngoài ra, việc thực hiện các động tác vặn xoắn còn giúp:

 • Cột sống khỏe và linh hoạt: Các động tác twisting yoga có thể giúp giúp cột sống được “vận động”, đồng thời kéo giãn các vùng cơ ở lưng. Từ đó, giúp duy trì ngưỡng vận động tự nhiên của các đốt sống lưng, tạo khoảng trống giữa các đốt sống, làm khỏe các vùng cơ phía trước bụng và sau lưng, giúp tăng khả năng hỗ trợ cho phần xương, sụn và dây chằng.
 • Tăng khả năng lưu chuyển năng lượng cho cơ thể: Theo quan niệm của yoga, cột sống là trục truyền tải năng lượng chính trong cơ thể con người. Khi các đốt sống không được vận động, năng lượng trong người sẽ bị bế tắc. Việc thực hiện các tư thế vặn sẽ giúp cho cột sống được kéo giãn và làm tăng khoảng trống giữa các đốt sống. khi đó, dòng chảy năng lượng sẽ được lưu thông dễ dàng.
 • Hỗ trợ tiêu hoá: Các tư thế twisting yoga có thể giúp các cơ quan nội tạng được massage. Theo B.K.S Iyengar, các tư thế vặn giúp toàn bộ lượng máu cũ trong cơ thể được tác động để trao đổi oxy tạo thành máu mới (tuy nhiên quan điểm này chưa được chứng minh).

Lưu ý khi tập twisting yoga bạn cần biết

twisting yoga

Để tập twisting yoga an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ và tập với sự hướng dẫn của giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp nếu bạn có các vấn đề mãn tính về tiêu hoá, có vấn đề về khớp cùng chậu hoặc có vấn đề về cột sống. Tránh tự ý tập bởi nếu tập không đúng, bạn không những không khỏe mà các vấn đề sức khỏe hiện có cũng có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn. Phụ nữ mang thai không nên tập các tư thế này.
 • Trong khi thực hiện, phần lưng phải luôn được thả lỏng và kéo giãn. Giống như các tư thế tác động vào lưng khác, phần lưng trong tư thế vặn phải luôn được giữ thoải mái. Hơn thế, trong các tư thế vặn phần lưng là phần di chuyển nên cần phải được thả lỏng hoàn toàn trong quá trình vặn.
 • Vặn đúng các phần của cột sống. Cột sống chia làm 4 phần và 4 phần này có kết cấu cơ, xương xung quanh hoàn toàn khác nhau. Và do đó, 4 phần này không thể vặn giống nhau. Thực tế, nếu tự tập, bạn sẽ rất khó để biết được mình có đang vặn đúng vị trí hay chưa. Do đó, tốt nhất, bạn nên tham gia các lớp học yoga để được giáo viên hướng dẫn điều chỉnh cụ thể.
 • Chú ý mở ngực. Mở ngực rất quan trọng với hầu hết các tư thế của lưng và với các tư thế vặn cũng vậy. Nếu bạn chưa vặn được nhiều, hãy lưu tâm hơn đến phần ngực của mình trước khi quan tâm mình có vặn được nhiều hay không.
 • Không vặn quá nhiều phần cổ. Để không quay cổ quá xa khi vặn, bạn có thể tập trung nhìn vào đuôi mắt bên được vặn. 2 đuôi mắt là 2 trong 8 “gazing point – điểm tập trung” cơ bản của asana.
 • Chú ý cố định phần xương cụt. Đây là phần được gắn với khung chậu và có kết cấu rất khác so với khớp nối các đốt sống. Do đó, trong quá trình tập, khớp này nên được giữ vững và chỉ di chuyển khi xương hông di chuyển.

Cuối cùng, quan trọng nhất là nếu mới tập, bạn nên tham gia các lớp học yoga để được giáo viên hướng dẫn cụ thể. Hiện các video hướng dẫn, sách dạy yoga rất đa dạng nhưng nếu tự tập ở nhà, bạn sẽ rất khó để biết mình đã tập đúng hay chưa. Ngoài ra, khi tập với giáo viên dạy yoga, bạn cũng sẽ được hướng dẫn các cách điều chỉnh tư thế để phù hợp nhất với thể trạng cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân.

Hiện có rất nhiều trung tâm, phòng tập có các lớp twisting yoga từ cơ bản đến nâng cao. Nếu băn khoăn không biết nên chọn phòng tập nào, bạn có thể tìm hiểu về Gym One, phòng tập chất lượng đang nhận được nhiều đánh giá tích cực. Đặc biệt, Gym One còn có các lớp yoga đa dạng cả về loại hình lẫn khung giờ để bạn dễ dàng lựa chọn. Để biết thêm thông tin về Gym One cũng như lịch tập hiện có, bạn có thể liên hệ tại: