m

Yoga flow là gì? Lợi ích và lưu ý khi tập yoga flow

yoga flow

Yoga flow là loại hình yoga hiện đang được rất nhiều trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập tổ chức giảng dạy. Thế nhưng yoga flow là gì? Tập yoga flow mang lại những lợi ích gì?

Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên, hãy cùng Gym One xem tiếp những chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin về loại hình yoga phổ biến này cũng như hiểu hơn lý do tại sao yoga flow lại được nhiều người lựa chọn nhiều như hiện nay nhé!

Yoga flow là gì?

Yoga flow còn có tên gọi khác là vinyasa yoga. Đây là loại hình yoga mà khi tập, bạn sẽ di chuyển uyển chuyển từ tư thế nào sang tư thế khác. Trong vinyasa yoga, mỗi chuyển động đều được đồng bộ hóa với hơi thở. Và do đó, hơi thở được xem là 1 trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, hoạt động như một điểm neo khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế khác.

Nếu so sánh với hatha yoga thì yoga flow có thể đứng ở thế đối lập. Bởi nếu như hatha yoga chỉ tập trung vào 1 tư thế tại 1 thời điểm thì các lớp yoga flow lại xâu chuỗi các tư thế lại với nhau. Ngoài ra, một điểm khác biệt rõ nét khác có thể nhận thấy là ở nhịp điệu của các bài tập. Thông thường, các bài tập yoga flow sẽ có nhịp điệu nhanh hơn và đòi hỏi kiểm soát hơi thở tốt hơn. Trong khi đó, các bài tập hatha yoga thường sẽ được thực hiện chậm rãi với thời gian giữ các tư thế sẽ lâu hơn.

Về trình tự của các động tác thì trong yoga flow, thứ tự thực hiện các động tác có thể cố định như trong ashtanga yoga. Tuy nhiên, các giáo viên dạy yoga flow vẫn có thể sắp xếp, điều chỉnh thứ tự này sao cho phù hợp nhất với lớp/học viên của mình.

Tập yoga flow mang đến những lợi ích gì?

yoga flow

Tập yoga flow có thể mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Nó không chỉ giúp bạn vận động cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy tập yoga flow có thể làm giảm xơ cứng động mạch xảy ra theo tuổi tác. Điều này là một trong những yếu tố quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ huyết áp cao. Vinyasa yoga cũng giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, đồng thời cải thiện tâm trạng.

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của yoga flow:

  • Rèn luyện sức bền và tăng sức mạnh. Trong quá trình tập, bạn sẽ thực hiện các tư thế liên tiếp nhanh chóng nên loại hình yoga này có thể giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp, đồng thời cải thiện thể lực.
  • Ổn định và cân bằng. Mặc dù cải thiện khả năng giữ thăng bằng là lợi ích chung của việc tập yoga nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với những người có thị lực kém, một khóa học yoga flow có thể cải thiện đáng kể khả năng giữ thăng bằng và giúp giảm nguy cơ bị ngã.
  • Giảm căng thẳng, bớt lo lắng. Trong một nghiên cứu năm 2012 trên những những phụ nữ trải qua liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để bỏ hút thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc luyện tập vinyasa yoga giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích và góp phần giúp những người tham gia bỏ hút thuốc.

Các bài tập yoga flow phổ biến

Hiện có rất nhiều chuỗi động tác khác nhau trong vinyasa yoga, trong đó phổ biến nhất là chuỗi bài tập chào mặt trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử 2 phiên bản ngắn hơn như:

  • Cơ bản: Bắt đầu với tư thế plank, sau đó chuyển sang tư thế gối, cằm, ngực. Tiếp theo vào tư thế rắn hổ mang và cuối cùng là tư thế chó cúi mặt
  • Nâng cao: Bắt đầu với tư thế plank, sau đó chuyển sang tư thế cá sấu. Tiếp theo vào tư thế chó ngửa mặt và cuối cùng là tư thế chó cúi mặt

Thông thường các lớp học yoga flow sẽ bắt đầu bằng các động tác nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể. Sau đó tiến tới chuỗi các tư thế yoga có độ khó ngày càng tăng. Buổi học sẽ kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi.

Nhìn chung, không có khuôn phép hay các chuỗi động tác đặc biệt trong khi tập yoga flow. Điều này chủ yếu dựa vào sự sáng tạo của các huấn luyện viên. Tùy thuộc vào phong cách của mỗi huấn luyện viên mà quá trình tập luyện có thể nhanh hay chậm, mạnh mẽ hay dịu dàng.

Lưu ý khi tập yoga flow

Dưới đây là một số lưu ý để tập yoga flow an toàn, hiệu quả:

  • Khởi động kỹ bởi đây là phần cực kỳ quan trọng, nhất là với người mới tập. Bạn nên dành khoảng 5 – 7 phút tập các bài khởi động để giãn cơ, giúp cơ thể làm quen tốt hơn.
  • Lựa chọn trang phục yoga tập tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, không nên mặc đồ bó chật chội sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện và gây khó chịu.
  • Ăn nhẹ trước khi tập, không nên tập khi bụng đói và cần ăn trước khi tập khoảng 30 – 45 phút để có năng lượng tập luyện hiệu quả hơn.
  • Hít thở đều: Hơi thở đối với yoga flow rất quan trọng. Đây cũng được coi như triết lý trong quá trình tập loại hình yoga này được truyền lại từ xưa. Khi tập luyện bạn cần chú trọng đến hơi thở của mình, tập trung vào các hơi thở, thở đều..
  • Tập trung khi tập luyện: Các bài tập yoga flow đòi hỏi người tập cần có sự tập trung cao độ. Bạn không nên chú ý đến xung quanh, đến người khác mà cần hướng về bản thân và để ý đến tính chính xác của bài tập.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khác là bạn nên đến tập tại các trung tâm, câu lạc bộ để được hướng dẫn bởi giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp. Một trong những trung tâm uy tín bạn có thể cân nhắc lựa chọn là Gym One. Đây là địa chỉ tọa lạc ngay tại trung tâm quận 3 với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giáo viên dạy yoga chất lượng. Đặc biệt, hiện Gym One cũng đang có các lớp yoga flow ở nhiều cấp độ với nhiều khung giờ khác nhau. Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ theo các thông tin sau: