m

Vinyasa yoga là gì? Vinyasa yoga khác gì với hatha yoga?

Cùng với hatha yoga, vinyasa yoga cũng là một trong những loại hình yoga phổ biến và được giảng dạy ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nhưng, vinyasa yoga là gì? Vinyasa và hatha yoga khác nhau như thế nào?

Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn kể trên, vậy hãy cùng Gym One xem tiếp những chia sẻ dưới đây. Trong bài viết bên dưới, Gym One sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vinyasa yoga cũng như giúp bạn “bỏ túi” một vài mẹo để dễ dàng lựa chọn giữa vinyasa và hatha yoga.

Vinyasa yoga là gì? Lợi ích của vinyasa yoga

Vinyasa yoga, hay còn được gọi là yoga flow, là loại hình yoga đặc trưng bởi một chuỗi các tư thế đan xen nhau để bạn di chuyển từ tư thế này sang tư thế khác một cách liền mạch kết hợp với việc sử dụng hơi thở. Trong vinyasa yoga, sẽ không có 1 chuỗi các tư thế cố định mà giáo viên dạy yoga sẽ linh hoạt điều chỉnh tùy theo tình trạng của học viên. Ngoài ra, vinyasa yoga còn sở hữu các đặc điểm như:

 • Chuyển động luôn đồng bộ với hơi thở: Việc chuyển đổi từ tư thế này sang tư thế khác sẽ được kết nối với nhau bằng cách sử dụng hơi thở.
 • Các tư thế và trình tự đã được lặp lại nhiều lần
 • Các bài tập thường cung cấp phản ứng nhẹ đối với tim mạch.

vinyasa yoga

Việc thực hành vinyasa thường xuyên sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần như:

 • Rèn luyện sức mạnh và sức bền: Do các tư thế được thực hiện liên tiếp, nhanh chóng nên tập vinyasa có thể giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp, đồng thời cải thiện thể lực.
 • Cải thiện tính ổn định và khả năng thăng bằng: Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí PLoS One đã phát hiện ra rằng đối với những người có thị lực kém, một khóa học vinyasa yoga sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng giữ thăng bằng và giúp họ giảm nguy cơ té ngã.
 • Nâng cao sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu năm 2013, các chuyển động với nhịp độ nhanh trong vinyasa yoga được xem là một bài tập tim mạch cường độ nhẹ lý tưởng.
 • Giảm căng thẳng, bớt lo lắng. Trong một nghiên cứu năm 2012 về những phụ nữ trải qua liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) để bỏ hút thuốc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc luyện tập vinyasa yoga giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng ở những đối tượng này.

Vinyasa yoga và hatha yoga khác nhau như thế nào?

Cũng giống như vinyasa yoga, hatha yoga cũng loại hình yoga cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, khác với vinyasa yoga, khi tập hatha yoga, bạn sẽ di chuyển cơ thể một cách chậm rãi và có chủ ý vào các tư thế khác nhau để thử thách sức mạnh và sự linh hoạt, đồng thời tập trung vào việc thư giãn và chánh niệm.

Do đó, điểm khác biệt lớn nhất có thể thấy giữa 2 loại hình này là:

 • Vinyasa di chuyển với tốc độ nhanh hơn và đòi hỏi kiểm soát hơi thở tốt hơn so với Hatha yoga.
 • Bởi vì được thực hiện chậm hơn, các tư thế được giữ lâu hơn nên Hatha yoga cho phép kéo giãn nhiều hơn.

Nhìn chung, bạn có thể hình dung vinyasa yoga như một bài tập tim mạch, còn hatha yoga là một bài tập kéo giãn và tăng sự linh hoạt.

Vinyasa yoga và hatha yoga: Nên lựa chọn loại hình yoga nào?

vinyasa yoga

Cả vinyasa yoga và hatha yoga đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hatha yoga sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn:

 • Mới tập yoga
 • Ít khi tập thể dục trước đó
 • Muốn tập trung nâng cao sức mạnh của nhóm cơ lõi hoặc cải thiện tư thế
 • Muốn giảm căng thẳng
 • Thích một lớp học có tốc độ chậm hơn, thoải mái.

Trong khi đó, vinyasa yoga có thể phù hợp hơn nếu bạn:

 • Đã quen thuộc với các tư thế yoga và cách thực hiện
 • Thường xuyên tập thể dục trước đó
 • Muốn cải thiện, nâng cao sức khỏe tim mạch và sức mạnh trong buổi tập
 • Muốn cảm thấy được thử thách hơn khi tập yoga.

Thực tế, cả vinyasa yoga và hatha yoga đều mang đến cho bạn vô vàn những lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, dù lựa chọn tập bộ môn nào thì quan trọng nhất là bạn phải yêu thích và duy trì tập thường xuyên, đều đặn để đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần luyện tập đúng kỹ thuật, nhất là ở giai đoạn mới tập để phòng tránh chấn thương. Để làm được điều này, giải pháp đơn giản, hiệu quả là bạn hãy tham gia các lớp học tại các câu lạc bộ, trung tâm, phòng tập để được các giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp hướng dẫn. Việc tập với huấn luyện viên không chỉ giúp bạn tập đúng, kịp thời sửa đổi lỗi sai mà còn giúp bạn có thêm động lực để duy trì việc luyện tập mỗi ngày.

Hiện có rất nhiều trung tâm, phòng tập có các lớp học yoga khác nhau, đa dạng về cả loại hình lẫn khung giờ. Trong đó, Gym One là một trong những trung tâm hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cũng đội ngũ giáo viên dạy yoga giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Tại Gym One, hiện có cả lớp vinyasa yoga và hatha yoga với nhiều khung giờ. Do đó, nếu bạn vẫn chưa chọn được địa chỉ tập ưng ý, chất lượng, vậy hãy thử liên hệ với Gym One theo các thông tin sau: