m

Ashtanga Yoga: Những điều bạn cần biết

ashtanga yoga

Vào những năm cuối thế kỷ 20, ashtanga yoga đã được xem là một trong những loại hình yoga phổ biến nhất ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, ashtanga yoga cũng ngày một phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi có ý định tập yoga. Vậy ashtanga yoga là gì?

Trong bài viết này, Gym One sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn kể trên. Đồng thời chia sẻ thêm về lợi ích cũng như lưu ý khi tập loại hình yoga này để đảm bảo an toàn và giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

Ashtanga yoga là gì?

Trong tiếng Phạn, Ashtanga được ghép từ 2 từ là “Ashta” và “Anga”. Trong đó, “Ashta” dùng để chỉ số 8, còn “Anga” có nghĩa là tay chân hoặc bộ phận cơ thể người. Do đó, ashtanga yoga có thể được hiểu là sự kết hợp của tám nhánh yoga muốn cơ thể con người hướng đến để tạo thành một hệ thống toàn diện, hoàn chỉnh.

Tám nhánh yoga gồm Yama (điều khiển), Niyama (quy tắc ứng xử), Asana (tư thế), Pranayama (kiểm soát hơi thở), Pratyahara (kiểm soát cảm xúc), Dharana (sự tập trung), Dhyana (thiền định) và Samadhi (trạng thái phúc lạc). Mục đích của ashtanga yoga là để kéo giãn, tăng cường sức mạnh cơ thể và kiểm soát hơi thở. Đồng thời giúp năng lượng luân chuyển trong cơ thể dễ dàng hơn

Nhìn chung, ashtanga yoga là loại hình yoga năng động, được tạo thành từ sáu chuỗi bài tập với thứ tự các tư thế cố định. Sáu chuỗi bài tập này sẽ bao gồm các tư thế ngồi, tư thế đứng có độ khó tăng dần và không thay đổi, gồm chuỗi bài tập chính, chuỗi bài tập phụ và các chuỗi bài tập nâng cao bổ sung.

Cụ thể, bạn có thể bắt đầu thực hành ashtanga với bài tập chào mặt trời A và chào mặt trời B. Sau đó, bạn sẽ thực hành 1 chuỗi các động tác gồm 1 loạt các tư thế đứng và tư thế ngồi. Sau khi đã thành thạo các chuỗi bài tập trên, giáo viên dạy yoga sẽ hướng dẫn bạn chuỗi các bài tập nâng cao A và B, C và D.

Lợi ích khi tập ashtanga yoga

ashtanga yoga

Tập ashtanga yoga có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là bài tập rất tốt cho các vận động viên và những người đang có ý định bắt đầu thói quen tập thể dục.

Cũng giống như các loại hình yoga khác, ashtanga yoga cũng tập trung vào hơi thở, tư thế và thiền định. Thực hành ashtanga yoga có thể giúp cải thiện tính linh hoạt, khả năng kiểm soát hơi thở và sự thăng bằng. Ngoài ra, loại hình yoga này còn giúp tăng sức chịu đựng, mật độ xương và sức mạnh cơ bắp, kiểm soát trọng lượng cơ thể, giảm huyết áp và giảm căng thẳng.

Không dừng lại ở đó, lợi ích của ashtanga yoga không giới hạn ở các yếu tố thể chất mà còn mở rộng ở khía cạnh tinh thần. Việc tập luyện loại hình yoga này thường xuyên có thể giúp thúc đẩy tinh thần minh mẫn và cải thiện khả năng tập trung.

5 nguyên tắc khi tập ashtanga yoga bạn cần biết

Khi thực hành ashtanga yoga sẽ có những nguyên tắc chính mà bạn cần tuân thủ để việc tập luyện đạt hiệu quả. 5 nguyên tắc này bao gồm:

  1. Ujjayi pranayama: Kỹ thuật thở được sử dụng trong suốt quá trình luyện tập. Đây là một kỹ thuật thở chậm có thể được sử dụng để tiếp thêm sinh lực và tăng cường sự tập trung.
  2. Drishti: Sử dụng 1 điểm nhìn hay tiêu điểm trong mỗi tư thế để tạo sự tập trung và thiền định tốt hơn.
  3. Vinyasa: Đồng bộ hóa hơi thở với các tư thế và sự chuyển tiếp giữa các tư thế trong chuỗi động tác.
  4. Bandha: Thực hành “khóa năng lượng” được khuyến khích để phong ấn năng lượng và tạo sự ổn định
  5. Thực hành hàng ngày: Thực hành 5 ngày mỗi tuần với thứ bảy và những ngày trăng tròn là ngày nghỉ. Phụ nữ nên hạn chế tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt.

Ashtanga yoga có phù hợp với người mới tập?

ashtanga yoga

Ashtanga là loại hình yoga tương đối khó, phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và có 1 mức độ thách thức về thể chất nhất định. Do đó, ashtanga không phải là phong cách yoga tốt nhất cho người mới nhưng nếu yêu thích loại hình yoga này thì bạn vẫn có thể thử.

Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên tham gia các lớp ashtâng yoga tại phòng tập, câu lạc bộ thay vì tự tập tại nhà. Nguyên nhân là do khi tham gia các lớp yoga này, bạn sẽ được giáo viên dạy yoga hướng dẫn cách thực hiện các động tác sao cho đúng. Đồng thời, nếu tập sai, giáo viên cũng sẽ kịp thời điều chỉnh để giúp bạn tập đúng ngay từ đầu.

Ngoài ra, để đảm bảo việc tập luyện mang lại kết quả tốt đối với cả sức khỏe và vóc dáng, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên tập khi bụng đói hoặc khi cơ thể đang bị mệt mỏi
  • Không nên tập ở những nơi quá ngột ngạt, nóng bức và chật hẹp
  • Không nên tập quá sức
  • Chú ý tập trung vào điều tiết hơi thở thay vì tạo hình. Điều chỉnh hơi thở một cách khoa học khi tập sẽ giúp bạn thực hiện các tư thế dễ dàng hơn, đặc biệt là các tư thế khó và phức tạp.
  • Kiên trì tập luyện thường xuyên và đều đặn.

Hiện ashtanga yoga được giảng dạy tại rất nhiều phòng tập, câu lạc bộ, trung tâm yoga. Trong đó, 1 phòng tập uy tín mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là Gym One. Đây là phòng tập tọa lạc ngay trung tâm quận 3 – vị trí thuận tiện, dễ di chuyển – cùng với đó là cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, tại Gym One, các lớp ashtanga yoga có nhiều cấp độ với nhiều khung giờ khác nhau nên bạn sẽ dễ lựa chọn. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ với Gym One theo các thông tin sau: