m

Top 3 loại máy tập chân phổ biến ở phòng gym

máy tập chân

Các loại máy tập chân là những thiết bị tập gym phổ biến mà hầu như phòng tập nào cũng trang bị. Việc thực hiện các bài tập với các loại máy này không chỉ tác động vào cơ chân, giúp người tập có đôi chân khỏe mạnh, săn chắc mà còn góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe tổng thể cho người tập. 

Vậy đâu là các loại máy tập chân phổ biến ở phòng gym? Sử dụng các loại máy đó như thế nào? Trong bài viết này, Gym One sẽ chia sẻ với bạn 3 loại máy tập chân phổ biến cũng như cách sử dụng để nếu bạn là người mới, bạn cũng có thể dễ dàng tìm hiểu và sử dụng.

1. Máy tập chân leg press

máy tập chân

Máy tập leg press là thiết bị giúp hỗ trợ thực hiện các bài tập đạp đùi hay bài tập leg press. Đây là những bài tập có tác dụng phát triển và làm sắc chắc các nhóm cơ như cơ đùi, cơ mông và cơ bắp chân.

Nhìn chung, việc sử dụng máy tập chân leg press không quá phức tạp. Dưới đây là 1 số thao tác cơ bản với máy mà bạn cần nắm:

 1. Lựa chọn mức tạ phù hợp. Điều chỉnh đệm lưng phù hợp nhất để đẩy bàn đạp. Khi điểm tựa lưng càng thấp thì phạm vi di chuyển của cơ bắp càng nhiều.
 2. Ngồi vào ghế tập, lưng tựa sát vào đệm lưng. Giữ thẳng người và mắt nhìn phía trước, đặt 2 chân lên bàn đạp của máy. Về vị trí đặt chân, bạn có thể đặt ở trung tâm, phía trên hoặc phía dưới bàn đạp tùy theo mục đích tập luyện.
 3. Hai tay nắm phần tay cầm của máy, cạnh vị trí ghế ngồi và chân để thẳng nhưng có độ cong chân vừa phải. Tháo chốt an toàn của máy tập, hít vào và siết chặt cơ mông, cơ đùi. Từ từ hạ chân xuống để đùi và chân tạo thành góc 90 độ. Giữ vị trí đó trong 1 giây.
 4. Tập trung vào cơ đùi, cơ bắp chân, cơ mông và từ từ đẩy máy lên vị trí cũ. Thở ra và giữ vị trí đó trong 1 giây. Lặp lại các động tác để tiếp tục bài tập và thực hiện từ 10-15 lần/hiệp.

Hiện tại một số phòng gym lớn có trang bị 2 loại máy là máy robot leg press và máy tạ khối leg press. Thao tác sử dụng 2 loại máy này sẽ có sự khác nhau đôi chút. Do đó, để biết cách tập chính xác của mỗi loại máy, tốt nhất bạn nên hỏi thêm huấn luyện viên thể hình tại phòng tập để được hướng dẫn cụ thể.

2. Máy tập chân leg extension

máy tập chân

Máy tập chân leg extension là thiết bị giúp thực hiện các bài tập tác động đến phần đùi trước. Đây là các bài tập có tác dụng tăng sức mạnh và sự thẩm mỹ ở phần đùi cho cả nam và nữ. Cũng giống như máy tập chân leg press, việc thực hiện các bài tập với máy leg extension cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần nắm vững 1 số thao tác cơ bản sau để dễ dàng làm quen với máy:

 • Điều chỉnh mức tạ phù hợp. Mức tạ phù hợp là khi bạn có thể nâng được khoảng 10 đến 12 lần lặp lại mà không cảm thấy quá mệt
 • Điều chỉnh ghế ngồi của máy sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Lưng dựa vào ghế, thẳng lưng
 • Đặt chân vào bên dưới của thanh đệm tập sao cho bắp đùi và phần cẳng chân vuông góc với nhau. Hai tay nắm chặt hai tay cầm bên cạnh ghế tập.
 • Thở ra, duỗi thẳng chân, nâng chân lên sao cho chân duỗi thẳng hoàn toàn. Ngưng lại 1 giây ở cuối động tác, trong khi vẫn giữ toàn bộ thân trên cố định.
 • Từ từ hạ chân xuống vị trí ban đầu, hít vào. Lặp lại toàn bộ động tác.
 • Thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp lặp lại từ 8 đến 12 lần.

3. Máy tập chân leg curl

Bên cạnh leg press và leg extension thì máy tập chân leg curl cũng rất phổ biến tại các phòng tập gym. Máy tập leg curl là thiết bị giúp bạn thực hiện các bài tập nhắm vào cơ đùi sau để giúp nhóm cơ này trở nên mạnh mẽ, linh hoạt. Hiện máy tập chân leg curl sẽ có 2 loại là:

Máy lying leg curl

Thiết bị giúp thực hiện các bài leg curl trong tư thế nằm. Để sử dụng, bạn có thể thực hiện theo các thao tác cơ bản sau:

 • Điều chỉnh máy tập phù hợp với chiều cao và nằm úp lên máy, chân đặt bên dưới đòn bẩy của máy. Chân và toàn bộ thân người thẳng, tay giữ tay cầm của máy.
 • Thở ra và căng cơ đùi cuộn chân lên đùi. Giữ 1 giây ở vị trí gần nhất.
 • Hít vào và từ từ duỗi chân về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại tác động tác để tiếp tục thực hiện bài tập này. Lưu ý, khi thực hiện bài tập này thì không rung lắc cơ thể và chỉ có cẳng chân di chuyển.

Máy seated leg curl

Nếu lying leg curl tập trong tư thế nằm thì khi tập với máy seated leg curl, bạn sẽ thực hiện bài tập trong tư thế ngồi. Các bước sử dụng máy seated leg curl như sau:

 • Chỉnh chiều cao của ghế ngồi phù hợp với chiều cao và chọn mức tạ phù hợp. Sau đó, ngồi vào ghế tập thẳng người, để lưng áp thẳng và sát vào ghế tựa.
 • Đặt 2 chân vào máy tập, làm sao để 1 thanh đệm đòn bẩy đặt sau chân và 1 đòn đệm bẩy đặt bên trên bắp chân. Hai tay nắm lấy tay cầm, ngón chân hướng thẳng và chân thẳng phía trước.
 • Trong khi thở ra, co gối và thân cố định. Giữ ở vị trí này 1 giây.
 • Từ từ trở lại vị trí bắt đầu khi hít vào.
 • Lặp lại các động tác để tiếp tục thực hiện bài tập này.

Trên đây là 3 loại máy tập chân phổ biến tại phòng gym mà Gym One muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 phòng tập gym chất lượng, sở hữu đầy đủ các loại máy tập chân kể trên, vậy hãy đến và thử tìm hiểu về Gym One bạn nhé. Tại Gym One, bạn không chỉ được tập luyện trong không gian xanh mát, hiện đại với các trang thiết bị chất lượng mà còn được hướng dẫn tận tình bởi các huấn luyện viên thể hình giàu kinh nghiệm. Để hiểu hơn về Gym One, bạn có thể liên hệ theo các thông tin sau: