m

Top 4 loại ghế tập gym thông dụng bạn nhất định phải biết

Ghế tập gym

Các loại ghế tập gym là những thiết bị tập luyện quan trọng, cần thiết mà hầu như phòng tập nào cũng trang bị. Không những vậy, tại những phòng tập lớn, các loại ghế tập gym cũng rất đa dạng. Điều này khiến nhiều người, nhất là người mới tập, không khỏi băn khoăn trong việc nhận biết cũng như cách sử dụng của từng loại ghế.

Trong bài viết này, Gym One sẽ giới thiệu với bạn top 4 loại ghế tập gym thông dụng, phổ biến tại các phòng tập. Hi vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn trong việc sử dụng các thiết bị này nhé!

1. Ghế tập Hyper Extension

ghế tập gym

Ghế tập Hyper Extension là thiết bị giúp hỗ trợ bạn thực hiện các bài tập tác động đến phần cơ lưng dưới. Để thực hiện bài tập với ghế tập Hyper Extension, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Nằm úp mặt trên ghế tập chuyên dụng, cho chân vào vị trí đã thiết kế sẵn và đặt mắt cá chân ở dưới đệm. Giữ thân người thẳng, 2 tay nắm lấy 2 tay cầm của máy.
 • Bắt đầu gập người từ từ về phía trước tại vị trí eo và nhớ vẫn giữ lưng phẳng. Hít vào khi thực hiện động tác này. Tiếp tục hạ thân người về phía trước cho đến khi bạn cảm thấy căng cơ đùi sau và cơ lưng, không thể tiếp tục xuống được nữa mà không cong lưng.
 • Dừng 1 giây ở vị trí dưới cùng và từ từ nâng thân trở lại vị trí ban đầu trong khi hít vào. Lặp lại động tác để tiếp tục bài tập cho đến khi đạt được số lần yêu cầu.

2. Ghế gập bụng cố định

ghế tập gym

Đúng như tên gọi, loại ghế này được thiết kế dành riêng cho việc tập các bài tập gập bụng. Bạn có thể tập bài tập này với các bước cơ bản sau:

 • Hai chân móc vào đệm tì chân của ghế, hai tay đặt ra sau gáy hoặc trước ngực.
 • Từ từ hạ người xuống sao cho lưng gần chạm với mặt ghế.
 • Giữ một vài giây rồi dùng lực từ bụng nâng người lên.
 • Lặp lại động tác để hoàn thành bài tập.

Nhìn chung, các bài tập gập bụng với ghế gập bụng cố định rất đa dạng với nhiều biến thể khác nhau. Để biết thêm về cách tập nhóm bài tập này, bạn có thể hỏi thêm huấn luyện viên thể hình để được giới thiệu, hướng dẫn các bài tập phù hợp.

3. Ghế tập Flat Bench

ghế flat bench

Ghế tập Flat Bench là 1 loại ghế phẳng giúp hỗ trợ bạn thực hiện các bài tập đẩy tạ (bench press). Để thực hiện bài tập bench press trên ghế tập Flat Bench, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Tư thế chuẩn bị:

 • Nằm ngửa trên ghế tập flat bench
 • Dang rộng chân, đưa chân ra sau và đặt cố định trên mặt đất. Các ngón chân hoặc gót chân của bạn phải được đặt trên sàn nhà.
 • Cầm thanh tạ đòn, thu bả vai lại gần nhau và duỗi thẳng cổ tay.

Cách thực hiện:

 • Hít vào khi bạn hạ thanh tạ xuống ngực, giữ cho khuỷu tay của bạn gập một góc 45 độ.
 • Thở ra khi bạn đẩy thanh tạ trở lại vị trí bắt đầu
 • Lặp lại.

4. Ghế đá bụng dưới

ghế tập gym

Ghế đá bụng dưới là thiết bị giúp bạn dễ dàng thực hiện các bài tập nâng gối gập bụng. Đây là các bài tập tác động vào 2 nhóm cơ chính là cơ thẳng bụng và cơ gập hông để giúp bạn sở hữu cơ bụng 6 múi săn chắc. Để thực hiện bài tập này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đứng lên máy, lưng tựa vào miếng đệm phía sau, hai tay nắm lấy 2 tay cầm ở 2 bên.
 • Hít vào, nâng người lên và nhấc chân ra khỏi giá đỡ để thân người treo lơ lửng trên không
 • Duỗi thẳng đầu gối về phía trước khi thở ra sao cho đùi song song với sàn. Động tác này cần được thực hiện từ từ, có kiểm soát.
 • Tiếp tục nâng đầu gối lên cao nhất có thể mà không làm cong phần lưng trên. Cơ bụng của bạn sẽ được tác động nhiều hơn nếu đầu gối ở vị trí cao thay vì song song với sàn.
 • Từ từ đưa chân về vị trí ban đầu, đồng thời hít vào.
 • Lặp lại động tác từ 8 – 12 lần.

Ngoài 4 loại ghế thông dụng kể trên thì tại phòng tập sẽ còn có rất nhiều loại ghế khác như ghế incline đa năng, ghế tập iso curl, ghế gập bụng đa năng… Mỗi loại ghế sẽ phù hợp với những dạng bài tập khác nhau và để biết nên tập bài tập nào với ghế nào thì tốt, bạn nên hỏi kỹ huấn luyện viên thể hình tại trung tâm.

Việc tập với ghế tập gym là 1 phần quan trọng trong việc tập luyện bởi các loại ghế này sẽ giúp bạn tiếp cận đa dạng các bài tập. Do đó, khi lựa chọn phòng tập, bạn cũng cần cân nhắc xem xét các máy móc, trang thiết bị, các loại ghế tập gym mà phòng gym hiện đang sở hữu để quyết định nên chọn phòng tập nào. Ngoài ra, 1 yếu tố khác cũng cần xem xét là đội ngũ huấn luyện viên thể hình tại trung tâm. Bạn nên ưu tiên chọn những phòng tập có đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình để được hướng dẫn tận tình các kỹ thuật tập luyện cũng như cách sử dụng các loại máy trong những ngày đầu mới tập

Bạn đã tham khảo nhiều phòng tập nhưng vẫn chưa chọn được phòng tập ưng ý? Nếu vậy, hãy thử tìm hiểu thêm về Gym One – phòng tập chất lượng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ huấn luyện viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm. Để biết thêm thông tin về Gym One, bạn có thể liên hệ tại: