m

Bài tập Tabata là gì và những điều bạn cần biết

TABATA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Đối với các gymer tập luyện lâu năm, Tabata không phải là một khái niệm quá mới. Tuy nhiên, nếu mới tập gym, bạn có thể không biết Tabata là gì? Cùng Gym One tìm hiểu những bài tập Tabata nhé!

Tabata là gì?

Thật chất, Tabata là tên của người sáng tạo ra phương pháp tập luyện giảm cân này, Tiến sĩ Izumi Tabata, Viện Thể dục và thể thao Tokyo, Nhật Bản. Tabata là phương pháp tập luyện cường độ cực cao, giúp đốt cháy calorie trong và ngay cả sau khi tập. Nó thuộc dạng bài tập cardio, mang tính chất của HIIT và cường độ cực cao, đẩy cơ thể đến giới hạn trong thời gian ngắn.

Ước tính chỉ với 4 phút thực hiện các bài tập Tabata có hiệu quả tương đương với 1 giờ đạp xe trong phòng tập, 1 giờ tập zumba, 2 giờ tập yoga, 1 giờ chạy hay 2 giờ đi bộ.

Nên tập Tabata trong bao lâu?

Một bài tập Tabata gồm 8 lượt, liên tục 20 giây tập, 10 giây nghỉ. Thường tập kèm với giai điệu đặc trưng của nó. Có thể nâng cường độ cao hơn lên 16 – 24 lượt tùy vào thể lực của bạn.

Cũng như nhiều bài tập khác, trước khi bắt tay vào tập Tabata, bạn cần dành ra từ 3 – 5 phút để khởi động cơ thể nóng lên, giúp giãn cơ bắp. Như vậy, khi tập Tabata sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn và giảm tối đa chấn thương.

Vì sao Tabata giúp giảm cân?

Tabata giúp tăng cường đốt cháy lượng calorie trong cơ thể. Nếu trung bình 1 người bình thường đốt cháy 1.800 – 2.000 kcal/ngày, Tabata sẽ giúp nâng cao con số này lên đến 2.000 – 2.500 kcal/ngày. Tabata còn giúp nhịp sinh học của bạn ổn định hơn, tự thức dậy, đi ngủ đúng giờ, ăn uống đúng giờ, ít thèm các món ngọt, món ăn vặt, ít mệt mỏi về chiều, sáng suốt hơn…

Ăn uống đúng mực, ít đồ chiên rán, không ăn tinh bột sau 7 giờ tối, việc giảm cân cấp tốc hoàn toàn nằm trong tầm tay khi bạn thực hiện các bài tập Tabata.

Những lưu ý khi tập Tabata

  • Bạn nên tập Tabata 1 – 4 lần/tuần và không tập liên tiếp 2 ngày để cơ bắp và tim có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi.
  • Khi tập luyện Tabata, cần đẩy hoạt động của cơ thể đạt tới giới hạn cực đại, đảm bảo cường độ chuẩn khi tập. Nếu thấy quá mệt mỏi, đau cơ sau khi tập Tabata thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Đây là điều hoàn toàn bình thường vì cơ thể của bạn chưa quen với cường độ tập luyện cực cao.
  • Bài tập giảm cân này phù hợp với các huấn luyện viên, vận động viên thể hình, người có thể lực tốt. Những người có thể lực yếu, mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường… thì không nên tập Tabata.

Nếu đang tìm kiếm một địa điểm uy tín, đáng tin cậy để tập luyện, bạn hãy liên hệ với Gym One theo các thông tin sau:

☎ Hotline: (028) 39 300 222

📍 Địa chỉ: 247 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM (26A Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM)

💎Fanpage: https://www.facebook.com/gymone.center/https://www.facebook.com/gymonefitness.official/