m

Yang yoga là gì? Yang yoga khác với yin yoga như thế nào?

Yang yoga là loại hình yoga giúp tăng sức mạnh và kéo giãn toàn bộ cơ thể hiệu quả. Không những vậy, loại hình yoga này còn giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, thư giãn tinh thần và mở rộng ý thức. Khi tập yang yoga, bạn sẽ cảm thấy năng lượng hơn, linh hoạt hơn, khỏe hơn và ít căng thẳng hơn. 

Để hiểu hơn về yang yoga cũng như điểm khác biệt của yang yoga và yin yoga, Gym One mời bạn xem tiếp những chia sẻ dưới đây nhé!

Yang yoga là gì? Yang yoga khác với yin yoga như thế nào?

Yin Yang có nghĩa là Âm Dương trong Đạo giáo. Đây là hai nguồn năng lượng đối lập, phối hợp với nhau tạo nên sự hài hòa hoàn hảo, giúp tạo lập và hình thành nên sự cân bằng trong cuộc sống. Yin thường thiên về bên trong, chậm rãi, nhẹ nhàng, trong khi yang lại hướng ngoại, năng động.

Khi 2 thuật ngữ này được áp dụng vào yoga thì Yin yoga thường sẽ loại hình yoga chậm rãi với các tư thế được giữ trong thời gian dài để tác động sâu lên các mô Âm như dây chằng, cân mạc hoặc mô liên kết. Còn Yang yoga lại là các loại hình yoga nhanh, mạnh, giúp tác động lên các cơ Dương và lưu lượng máu trong cơ thể nhằm xây dựng sức mạnh, sức chịu đựng và tính linh hoạt.

Do đó, với băn khoăn Yang yoga là gì thì đây là phong cách yoga tập trung vào các tư thế kéo căng và tăng cường các cơ năng động để duy trì chức năng, tính linh hoạt và sức mạnh. Phong cách yoga này sẽ bao gồm các loại hình yoga như Hatha yoga, Vinyasa yoga, Ashtanga yoga, Iyengar yoga, Anusara yoga, Kundalini yoga, Power yoga… Trong quá trình tập, bạn sẽ thực hành các bài tập thở pranayama kết hợp cùng các chuỗi động tác để kéo giãn và làm săn chắc cơ.

Lợi ích khi tập yang yoga và yin yoga

yang yoga

Tập Yang yoga thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Cải thiện, nâng cao và làm săn chắc cơ thể
  • Cải thiện tính linh hoạt và lưu thông máu
  • Tăng sức chịu đựng
  • Làm dịu tâm trí bằng cách đồng bộ hóa chuyển động với hơi thở
  • Loại bỏ căng thẳng và chướng ngại trong cơ thể.

Trong khi đó, thực hành yin yoga thường xuyên sẽ giúp bạn:

  • Kích thích các kinh mạch và mang lại sự cân bằng cho các cơ quan trong cơ thể
  • Cải thiện tính linh hoạt và khả năng vận động của khớp
  • Làm dịu và cân bằng tâm trí
  • Giảm căng thẳng và lo lắng
  • Tác động sâu lên các mô liên kết, gân và dây chằng.

Nên tập yang yoga hay ying yoga?

yang yoga

Nhìn chung, Yang yoga và Yin yoga là 2 loại hình yoga hoàn toàn trái ngược và thực tế, không có sự tốt hơn giữa 2 phong cách yoga này bởi mỗi phong cách đều mang lại sự cân bằng và bổ sung cho phong cách còn lại. Do đó, thay vì chỉ lựa chọn tập 1 phong cách thì bạn nên cân nhắc cân bằng giữa cả 2 hai để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngày nay, hầu hết các lớp yoga đều dạy các loại hình yoga mang phong cách yang như Vinyasa yoga, Hatha yoga, Power yoga…. với mục tiêu kéo giãn, tăng cường sức mạnh và tạo sự linh hoạt cho cơ. Những lớp học này có thể rất tuyệt vời trong việc thử thách sức chịu đựng của cơ thể, giúp đáp ứng nhu cầu vận động, đổ mồ hôi.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp thêm yin yoga bởi yin yoga sẽ giúp bạn tìm thấy sự thoải mái. Việc thực hành các động tác yin yoga sẽ mang đến khả nănng phục hồi ở những nơi “sâu nhất” của cơ thể. Nó giúp bạn làm mềm các cơ và giải phóng căng thẳng để “mở” cơ thể một cách sâu sắc hơn.

Do đó, nếu băn khoăn nên tập yang yoga hay yin yoga thì Gym One khuyến khích nên cân bằng giữa cả Ying yoga và Yang yoga. Bạn có thể sắp xếp một hoặc hai buổi tập yin yoga xen kẽ với các buổi tập yang yoga. Hoặc tìm kiếm các lớp yoga có sự kết hợp của cả ying và yang yoga trong chương trình tập.

Hiện rất nhiều trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập yoga có cả ying yoga và các loại hình yoga mang phong cách yang như hatha yoga, vinyasa yoga, power yoga… Trong đó, 1 trong những địa chỉ được nhiều người quan tâm và đánh giá cao hiện này là Gym One bởi phòng tập chất lượng, cơ sở vật chất khang trang cùng với đó là đội ngũ giáo viên dạy yoga giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tận tâm. Đặc biệt, Gym One còn có lịch tập đa dạng với cả phong cách ying và yang yoga. Do đó, nếu vẫn chưa chọn được 1 địa chỉ tập yoga ưng ý, bạn có thể thử tìm hiểu thêm thông tin về Gym One cũng như lịch tập tại: