m

Tập boxing tại nhà cần chuẩn bị gì? Có nên tập boxing tại nhà?

tập boxing tại nhà

Tập luyện boxing ở phòng tập là điều lý tưởng nhất. Thế nhưng, nếu vì một lý do nào đó bạn không thể đến phòng tập hoặc bạn muốn tự tập boxing tại nhà thêm thì sẽ cần chuẩn bị gì và nên tập như thế nào?

Trong bài viết này, Gym One sẽ chia sẻ với bạn các dụng cụ cần chuẩn bị khi muốn tập boxing tại nhà cũng như các bài tập boxing tại nhà bạn có thể tự tập. Hãy cùng Gym One dành vài phút theo dõi nhé!

Cần chuẩn bị gì khi tập boxing tại nhà?

Nếu muốn tập boxing tại nhà, bạn sẽ cần trang bị một số dụng cụ tập boxing cần thiết. Đầu tiên, bạn sẽ cần chọn 1 không gian trong nhà để dành cho việc luyện tập. Sau đó, cân nhắc đến ngân sách mà bạn có và nghĩ đến việc với khoản ngân sách như vậy thì bạn có thể trang bị được những gì. Dưới đây là danh mục một số các dụng cụ cần thiết để tập boxing tại nhà:

  • Găng tay boxing: Dù bạn tập ở phòng tập hay tập tại nhà thì găng tay boxing cũng là dụng cụ không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn vừa tập tại phòng tập vừa tập thêm tại nhà, bạn nên chuẩn bị thêm 1 đôi găng tay chỉ dành riêng tập tại nhà. Điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh mà còn giúp bạn tránh bị quên mỗi khi đi tập.
  • Túi đấm bốc: Đây cũng là một trong những dụng cụ không thể không trang bị khi tập boxing tại nhà. Hiện bao cát đấm boxing có nhiều loại với nhiều kích thước, trọng lượng. Tùy thuộc vào trình độ, cân nặng và mục đích tập luyện mà bạn có thể cân nhắc trang bị 1 bao cát đấm bốc phù hợp.
  • Băng quấn tay: Đây là dụng cụ cố định để giúp đôi bàn tay thêm chắc chắn, tránh bị chấn thương. Bạn có thể mua những chiếc vòng quấn cổ tay có thể điều chỉnh được khi tập tại nhà.
  • Dây nhảy: Nhảy dây là bài tập giúp điều hòa và tập luyện tim mạch, từ đó mang đến hiệu quả cho việc tập boxing. Bạn có thể tập nhảy dây ở phần khởi động để làm “nóng” cơ thể trước khi bước vào bài tập chính.
  • Tạ nhẹ (không quá 1 kg): Thực hiện các bài tập với tạ nhẹ cũng là một phần khởi động không thể thiếu trong các buổi tập boxing. Việc tập với tạ nhẹ sẽ là cách giúp cải thiện các cú đấm hiệu quả.

Các bài tập boxing tại nhà đơn giản

tập boxing tại nhà

Bạn có thể tự tập boxing tại nhà bằng cách thực hiện các bài tập cơ bản như:

  • Nhảy dây: Bài tập giúp tăng sự tập trung, cải thiện tốc độ, sự nhanh nhẹn và tốt cho tim mạch. Bạn có thể bắt đầu buổi tập bằng cách nhảy dây trong 2 phút để khởi động.
  • Tập đấm gió: Bài tập có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Mục tiêu của bài tập này là giúp cải thiện tư thế và nâng cao chất lượng những cú đấm.
  • Tập đấm với bao cát boxing: Với bài tập này, bạn có thể chọn tập các kỹ thuật đấm bốc cơ bản như Jab (đấm thẳng); Uppercut (treo ngược); Right Cross (đánh thẳng tay sau) và Móc (móc ngang). Hoặc cũng có thể kết hợp tập luyện cả 4 kỹ thuật trong cùng một buổi tập. Với mỗi kỹ thuật, bạn hãy dành ra 3 phút để luyện tập.
  • Các bài tập tăng sức mạnh nhóm cơ lõi. Cơ lõi là các nhóm cơ giúp ổn định cột sống, xương chậu và hỗ trợ giữ thăng bằng, ổn định trong các chuyển động của cơ thể. Cuối buổi tập boxing, bạn có thể tập các bài tập tăng sức mạnh cơ lõi như gập bụng, plank…

Có nên tự tập boxing tại nhà không?

tập boxing tại nhà

Tập boxing tại nhà là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến tập tại các phòng tập để được hướng dẫn bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp, nhất là nếu bạn chỉ mới làm quen với bộ môn này. Song song với việc tập tại phòng tập, bạn có thể tự tập thêm tại nhà để nhanh thành thạo.

Với người mới tập, giai đoạn đầu khi mới tập boxing là rất quan trọng. Bởi đây là giai đoạn bạn sẽ học, luyện tập những kỹ thuật cơ bản cũng như rất dễ mắc phải sai lầm dẫn đến chấn thương. Vì vậy, nếu tư tập boxing tại nhà và không có người hướng dẫn thì sẽ dễ dẫn đến tập không đúng cách, gây chấn thương ở khớp tay, vai và chân.

Ngoài ra, việc xem những video, clip hướng dẫn trên mạng hay youtube sẽ không thể hiệu quả bằng việc có người hướng dẫn trực tiếp. Những clip hướng dẫn này gần như không có tác dụng  với những bạn mới tập bởi những người mới tập không biết cách chọn lọc thông tin và kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Cùng với đó, nếu tự tập boxing tại nhà, bạn sẽ khó có cơ hội tiếp cận với các dụng cụ tập boxing chuyên nghiệp. Điều này sẽ khiến bạn khó nâng cao kỹ năng. Chưa kể đến việc tập boxing tại nhà rất nhanh chán vì bạn chỉ có một mình và không ai giúp bạn nâng cao tinh thần luyện tập và chiến đấu.

Do đó, tốt nhất, ở giai đoạn đầu, bạn nên đến phòng tập và tập với huấn luyện viên để được hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản cũng như được chỉnh sửa các động tác bạn thực hiện chưa đúng. Sau khi tập ở phòng tập, bạn có thể tự tập boxing tại nhà thêm nhằm luyện tập những gì đã được hướng dẫn để nhanh thành thạo và sớm đạt được mục tiêu tập luyện.

Hiện để tập boxing, bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa học tại các phòng gym. Trong đó, một phòng gym uy tín, chất lượng mà bạn có thể thử tìm hiểu đó là Gym One – phòng tập được trang bị đầy đủ dụng cụ tập luyện boxing với sàn đấu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, Gym One còn “sở hữu” đội ngũ huấn luyện viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giúp hướng dẫn và hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Để hiểu hơn về Gym One, bạn có thể liên hệ theo các thông tin sau:

☎ Hotline: (028) 39 300 222

📍 Địa chỉ: 247 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM (26A Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM)

💎Fanpage: https://www.facebook.com/gymone.center/, https://www.facebook.com/gymonefitness.official/