m

Bao cát boxing có những loại nào? Lưu ý khi chọn bao cát boxing

bao cát boxing

Bao cát boxing là 1 trong những dụng cụ boxing quan trọng, không thể thiếu trong suốt quá trình tập luyện. Thực tế, bao cát boxing có rất nhiều loại và mỗi loại đều có mục đích sử dụng riêng. Thế nhưng, nếu bạn là người mới tập thì có thể sẽ khó biết hết các loại bao cát boxing hiện có cũng như cách sử dụng hiệu quả. 

Trong bài viết này, Gym One sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích về bao cát boxing, các loại bao cát hiện có cũng như cách lựa chọn loại bao cát phù hợp để bạn hiểu hơn về dụng cụ này và luyện tập hiệu quả nhé!

Bao cát boxing là gì?

Bao cát boxing, bao cát đấm bốc hay bao boxing là loại dụng cụ có thể thấy ở hầu hết các phòng gym hoặc các trung tâm võ thuật. Thông thường, bao cát đấm bốc sẽ có 2 phần:

  • Vỏ bao đấm: Có thể được làm từ chất liệu da (công nghiệp hoặc tự nhiên) với sự đàn hồi cao, mang đến sự thoải mái cho người tập
  • Lõi bao đấm: Có thể bao gồm những vật liệu như vải vụn, cao su được băm nhỏ (hoặc hạt cao su), hạt nhựa PE, vỏ trấu, mùn cưa và cát.

Ở các phòng tập, bao cát boxing thường sẽ treo lên trên giá hoặc để lơ lửng trên không. Ngoài việc tập luyện để thi đấu boxing, tập đấm bao cát thường xuyên cũng là 1 trong những bài tập mang đến nhiều tác động tích cực trong việc nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Cụ thể, bài tập này có thể giúp cải thiện hệ cơ toàn thân, giảm mỡ, tăng sức mạnh các cơ trung tâm, giảm căng thẳng và có thể sử dụng như 1 bài tập cardio.

Các loại bao cát boxing phổ biến đang được sử dụng

bao cát boxing

1. Bao cát đấm bốc dạng treo hoặc có giá đỡ

Đây là loại bao cát đấm bốc được sử dụng rộng rãi vì mang lại trải nghiệm luyện tập tốt với khu vực đánh rộng và bạn có thể đánh với lực tối đa mà không bị thương. Thông thường, loại bao cát này sẽ có hình trụ, có thể được treo bằng 1 dây xích từ trần nhà hoặc đặt trên giá đỡ. Trọng lượng của loại bao cát này sẽ là từ 30 – 70kg, lý tưởng sẽ là khoảng 50kg. Bao càng nặng thì sẽ chuyển động càng ít và gây khó tập luyện hơn. Hiện loại bao cát này sẽ có các loại như:

  • Bao cát đấm bốc dạng hình cầu
  • Bao cát đấm bốc hình quả chuối với thiết kế hình trụ, dài và ốm hơn so với các bao cát đấm bốc truyền thống
  • Bao cát đấm bốc dạng góc: Loại bao cát có phần thân dưới mỏng và phần thân trên rộng.

Ngoài ra, hiện bao cát đấm bốc cũng có nhiều kích thước khác nhau với chiều dài dao động từ 1m đến 1,5m.

2. Trụ đấm bốc

Dù có vẻ tương tự như bao cát đấm bốc dạng treo nhưng thực tế, trụ đấm bốc vẫn có một vài điểm khác biệt. Trong đó, điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là trụ đấm bốc sẽ được thiết kế thành 1 trụ đứng, có thể đặt cố định trên sàn thay vì phải treo trên trần hoặc dùng giá đỡ như bao cát đấm bốc. Việc này có thể tạo sự thuận tiện khi di chuyển, đặc biệt loại trụ đấm bốc này có thể phù hợp trang bị tại nhà để tự tập boxing. Khi tập với trụ đấm bốc, bạn có thể phát triển hiệu quả những cú đá thấp.

Ngoài 2 loại kể trên, bạn cũng có thể tập boxing với bóng đấm tốc độ. So với các loại bao cát đấm bốc hay trụ đấm bốc, bóng đấm tốc độ sẽ có kích thước nhỏ, nhẹ và bên trong thường chứa đầy không khí, có thể có dạng treo hoặc được đặt trên trụ đứng. Bóng đấm tốc độ thường được dùng để cải thiện sự linh hoạt, khả năng phản xạ và khả năng phối hợp tay – mắt cho người tập.

Lưu ý khi lựa chọn bao cát boxing

bao cát boxing

Nhìn chung, nên tập với loại bao cát đấm bốc nào sẽ tùy thuộc vào mục đích tập luyện của bạn. Nếu bạn tập với bao cát đấm bốc hay trụ đấm bốc, bạn sẽ cần lưu ý đến trọng lượng của bao cát. Cụ thể, bạn không nên sử dụng bao cát có trọng lượng quá 3/4 khối lượng cơ thể mình. Điều này có nghĩa là nếu bạn nặng 60kg, đừng dùng bao đấm bốc nặng quá 45kg. Tuy nhiên, trọng lượng và kích thước của bao cát cũng có thể phụ thuộc vào thời gian tập, tình hình sức khỏe và thể lực của bạn.

Ở giai đoạn đầu mới tập, bạn có thể tập với bao cát nhẹ và nâng trọng lượng bao cát lên từ từ. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu với loại bao cát mềm, được nhồi vải vụn trước rồi mới tiến đến bao cát được nhồi mùn cưa, hạt nhựa hoặc hạt cao su và sau đó là cát.

Nếu bạn đang có suy nghĩ “bao cát càng nặng càng tốt” thì cần bỏ ngay suy nghĩ này. Việc lựa chọn bao cát nặng phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả luyện tập nhưng nếu chỉ mới tập, việc tập bao cát nặng sẽ khiến bạn có nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, cũng nên tránh các bao cát cứng khi mới tập vì sẽ dễ dẫn đến chấn thương khớp bả vai, khớp cổ tay và ngón tay.

Hầu hết các phòng tập lớn, uy tín hiện đều có trang bị đầy đủ các loại bao cát boxing để đáp ứng nhu cầu tập luyện. Tuy nhiên, dù vậy, trước khi lựa chọn phòng tập, bạn cũng nên xem xét kỹ các loại bao cát boxing mà phòng tập đang có để xem có phù hợp bạn hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên chọn những phòng tập có các loại bao cát boxing có trọng lượng đa dạng, số lượng nhiều để có nhiều cơ hội lựa chọn và tập luyện được thuận tiện.

Nếu bạn chưa chọn được phòng tập ưng ý, chất lượng, hãy thử liên hệ với Gym One theo các thông tin bên dưới bạn nhé:

☎ Hotline: (028) 39 300 222

📍 Địa chỉ: 247 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM (26A Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM)

💎Fanpage: https://www.facebook.com/gymone.center/, https://www.facebook.com/gymonefitness.official/