m

Trước khi tập gym nên ăn gì để đủ năng lượng? 

Trước khi tập gym nên ăn gì để đủ năng lượng? 

Việc bổ sung  dinh dưỡng trước khi tập gym không chỉ giúp gymer bổ sung đủ năng lượng duy trì suốt buổi tập mà đồng thời  sẽ hỗ trợ tốt cho các quá trình giảm cân, tăng cân hay tăng cơ giảm mỡ đạt hiệu quả cao. Vậy trước khi tập gym nên ăn gì? 

Dưới đây là gợi ý một số thực phẩm nên dùng trước khi tập luyện và những điều cần lưu ý để giúp cho quá trình tập luyện diễn ra tốt nhất.

Tại sao nên ăn trước khi tập gym?

Nếu bạn đến với việc tập gym với những mục đích mong muốn giảm cân, tăng cân hay tăng cơ giảm mỡ thì việc chọn thực phẩm cung cấp cho cơ thể trước mỗi buổi tập là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, quá trình tập gym đòi hỏi phải có nhiều sức lực để đạt hiệu quả cao. Nếu cơ thể thiếu năng lượng, bạn sẽ dễ bị mất sức và thậm chí là mất cơ bắp. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý trước khi tập gym.

Nên ăn gì trước khi tập gym?

Nên ăn gì trước khi tập gym

Sau đây là một số thực phẩm bạn có thể ăn trước khi tập gym:

Hạnh nhân sấy

Hạnh nhân là loại hạt cung cấp nhiều protein, hỗ trợ các gymer kích thích cơ bắp phát triển hiệu quả. Ăn hạt trước khi đi tập sẽ góp phần làm cho co cơ, siết cơ, tạo nạc và phục hồi cơ trong quá trình luyện tập.

Bên cạnh đó, hạnh nhân còn chứa chất béo lành mạnh và tinh bột để cung cấp năng lượng cho bạn tập gym mỗi ngày.

Sinh tố

Uống một ly sinh tố từ trái cây trước khi tập sẽ rất tốt bởi nó là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, trong trái cây cũng chứa chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hoá diễn ra tốt nhất.

Yến mạch

Trong 100g bột yến mạch nguyên chất cung cấp tới 380 calorie, 15g chất đạm, 7g chất béo và 3g chất xơ. Toàn bộ những chất này đều có lợi cho cơ bắp, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp diễn ra hiệu quả.

Chuối

Chuối là thực phẩm chứa nhiều carb tạo năng lượng cho quá trình tập gym. Bên cạnh đó, ăn chuối trước khi tập gym sẽ tạo ra fructose, là chất ngăn chặn việc giảm đường huyết khi tập luyện.  Ăn 1 – 2 quả chuối chín trước khi tập sẽ rất hiệu quả.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm được ưa chuộng hiện nay bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại sữa chua thông thường. Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng protein, chất béo lành mạnh và canxi cần thiết cho quá trình tập luyện.

Bánh mì trứng ốp la

Bánh mì cung cấp tinh bột và năng lượng còn trứng chứa hàm lượng protein cao và vitamin tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của 2 thực phẩm này đem đến một món ăn hoàn hảo cho các gymer.

Trứng luộc

Trứng luộc có thể cung cấp năng lượng cho bạn nhờ vào hàm lượng protein dồi dào. Trước khi tập, bạn có thể ăn 2 quả trứng luộc để tập luyện hiệu quả hơn.

Chocolate đen

Theo một số nghiên cứu, ăn socola đen trước khi tập gym có tác dụng giúp tăng sức chịu đựng và thể lực trong quá trình luyện tập. Do trong socola đen có chứa chất epicatechin làm kích thích các tế bào trong mạch máu hỗ trợ tăng chức năng của tim mạch qua đó giúp bạn tập luyện tốt hơn.

Bánh mì nâu

Bánh mì nâu là thực phẩm rất giàu chất xơ, đây là chất làm cho cơ thể no lâu vì thế thường được dùng để hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó, bánh mì nâu cũng giúp bạn tiêu hoá tốt hơn và tạo ra năng lượng cần thiết cho quá trình tập luyện.

Bơ đậu phộng

Cứ 100g bơ đậu phộng cung cấp 588 calorie, 20g carb, 50g chất béo lành mạnh và 25g protein. Đây đều là những chất rất cần thiết cho chế độ tập gym. Nếu chưa biết ăn gì trước khi đi tập, bạn có thể thử kết hợp bơ đậu phộng với bánh mì.

Táo đỏ

Trong 180g táo đỏ cung cấp khoảng 4g chất xơ, 25 carb và 95g calorie. Đây là những chất rất thích hợp với chế độ ăn uống trước khi luyện tập.

Những lưu ý ăn trước khi tập gym

Những lưu ý ăn trước khi tập gym

Để quá trình tập gym diễn ra thuận lợi và hiệu quả, cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bạn nên ăn nhẹ trước khi tập gym khoảng 45 – 90 phút để cơ thể kịp tiêu hoá hoá thức ăn và không làm ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Trước khi đi tập không nên ăn quá no, chỉ ăn vừa đủ hoặc ăn nhẹ làm sao cho cơ thể không bị đói để khi tập không gây rắc rối đến hệ thống tiêu hoá.
  • Không ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc chất kích thích gây ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

Cách xây dựng thực đơn trước khi tập gym

Cách xây dựng thực đơn trước khi tập gym
  • Xây dựng thực đơn cần chú trọng vào việc tăng cường năng lượng để đảm bảo sức khoẻ trong suốt quá trình luyện tập.
  • Những loại thực phẩm giàu protein và carb như yến mạch, trứng, đậu, bánh mì… nên ăn trước khi tập khoảng 2 – 3 giờ.
  •  Lựa chọn thực phẩm có chứa chất béo tốt, protein và carb phức tạp để xây dựng thực đơn.

Lời kết

Với những gợi ý của bài viết trên bạn hãy lựa chọn và xây dựng cho mình kế hoạch ăn uống phù hợp để đảm bảo đủ năng lượng duy trì trong suốt quá trình tập luyện nhé.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tập gym để có một vóc dáng như ý, hãy liên hệ với Gym One theo thông tin liên hệ bên dưới và nói với chúng tôi về mục tiêu mong muốn cho vóc dáng của bạn chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn đạt được kỳ vọng của mình.